Hot

Tại sao mực in có rất nhiều màu sắc khác nhau

Chắc hẳn cũng không ít lần bạn đã thắc mắc vì sao những hộp mực in chỉ có từ 3 đến 6 màu mực nhưng khi thành ra sản phẩm thì lại chứa hàng ngàn màu sắc khác nhau? Câu hỏi này không chỉ riêng mình bạn và cũng có rất nhiều người quan tâm vấn đề này. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ những thắc mắc này đến các bạn cùng hiểu rõ hơn về mực màu mà các bạn đang sử dụng cho máy in của mình.

vi-sao-muc-in-co-rat-nhieu-mau-sac

Làm thế nào từ 3 màu mực in cơ bản có thể phối ra nhiều màu sắc khác nhau?

Để tạo ra những bức ảnh hoàn chỉnh thì việc tạo hình mực in rất cần thiết, những giọt mực sẽ làm nhiệm vụ tạo ra hình ảnh, để sản phẩm ra đời có màu sắc sắc nét và đẹp đòi hỏi giọt mực phải thật nhỏ.

Cho đến hiện nay thì giọt mực nhỏ nhất được tính đó là 1.5 picoliters(thí dụ Epson R800). Để những giọt mực càng nhỏ càng tốt và cho chúng nằm cạnh nhau sẽ tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh với độ sắc nét tuyệt vời và giúp cho màu sắc thay đổi một cách liên tục hơn.

---> Xem thêmvi-sao-muc-in-co-rat-nhieu-mau-sac

Chúng ta cần bao nhiêu màu chính

Chúng ta có bao nhiêu nhóm màu CMY dựa trên 3 màu chính là xanh(Cyan), đỏ(Magenta), vàng(Yellow) để pha ra thành các màu khác nhau.

Một hộp mực chỉ có 3 đến 6 màu mực nhưng lại có thể cho ra hàng ngàn màu khác nhau? Trả lời cho câu hỏi đó chính là các máy in dựa trên 3 màu chính có sẵn mà pha màu tùy độ đậm nhạt của thành phẩm. Chúng ta có nhóm màu CMY dựa trên 3 màu chính là xanh(Cyan), đỏ(Magenta), vàng(Yellow) để pha ra thành các màu khác nhau.

Thông thường nhà sản xuất sẽ thiết kế thêm một hộp mực đen để bên các hộp mực màu nhưng đối với hãng HP thì họ chỉ sử dụng chuyên biệt bình mực đen để in những văn bản chữ(text) còn đối với hình ảnh thì máy in HP sẽ phối 3 màu CMY với nhau tạo thành màu đen. Ngược lại, đối với Epson thì máy in hình ảnh sẽ sử dụng trực tiếp mực màu đen để in màu, và loại màu này có tên gọi là CMYK. Đối với một vài khách hàng thì màu đen trong thành phẩm của Epson sẽ chuẩn hơn của HP.

Các loại mực in màu

Có hai loại mực in khác nhau, loại thứ nhất là loại được cấu thành từ các màu có thể hoà tan trong nước, ưu điểm của loại mực này chính là sản phẩm sau khi in sẽ có màu sắc đẹp, sắc nét và có thể pha được nhiều màu khác nhau. Tuy nhiên, khuyết điểm của loại mực này chính là nó rất dễ bị lem khi gặp nước hoặc môi trường ẩm, thêm nữa là hình in ra từ loại mực này lại mau bị hòa tan khi tiếp xức trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tia cực tím(UV) trong vài tuần và khi gặp chất oxi hóa như khí Ozon.

Loại thứ hai là loại không hoàn tan vào nước nó gồm có các hột màu thật nhỏ nằm lơ lửng trong nước. Ưu điểm của loại này là ít lem khi gặp nước, màu sắc bền và không phai màu. Nhưng khuyết điểm của loại mực này lại là không thể pha ra nhiều màu sắc khác nhau (chỉ có một dãy màu giới hạn) và thành phẩm không rực rỡ và sắc nét như loại mực hòa tan. Tuy nhiên, hiện nay lỗi này đã được cải thiện.

vi-sao-muc-in-co-rat-nhieu-mau-sac

Có hai loại mực in khác nhau, hòa tan và không hòa tan

Epson 870 những năm trước đây là món đồ chơi kĩ thuật số rất được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng hình ảnh rất chuẩn nét. Từ đó những dịch vụ chụp hình lấy liền cũng như thế mà phát triển rầm rộ như ảnh thẻ, ảnh du lịch, photo sticker. Tuy nhiên, điều đáng tiếc ở đây chính là cho dù thành phẩm lúc mới ra có đẹp đến bao nhiêu thì sau một khoản thời gian sử dụng cũng ngả sang màu cam rất mất thẩm mĩ, lí do là ở mực của Epson khi tiếp xúc trực tiếp với ozon trong không khí một thời gian sẽ bị đổi màu. Epson đã khắc phục khuyến điểm bằng cách nghiên cứu và cho ra loại mực không hòa tan, không lem khi gặp nước, bền màu dự kiến lên đến 150 năm.

Trong khi đó hãng Hp cho ra mắt sản phẩm HP Photosmart 7960 với lời quảng cáo có thể giữ màu lên đến 73 năm, Canon I9100 nói hình in ra bền đến 25 đến 30 năm, Epson 2200 dùng archival ink bền 90 năm.

Nếu là chuyên gia hay cần đến những công cụ hỗ trợ như kính phóng đại thì chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng rằng  những tấm ảnh được in từ máy Epson Stylus Photo hay Canon 6-màu mực có nét mực nằm sát nhau hơn so với hình in từ máy  HP9xx, hay Photosmart 1xxx (3-màu mực). Nhưng đối với người thường thì họ sẽ không nhận ra sự khác biệt này cho lắm

Ngày nay, có một vài loại máy in sử dụng từ 6 đến 8 bình mực(Canon i9900), 4 màu thêm vào sẽ có độ đậm nhạt khác với 4 màu nguyên thủy. Ban đầu người dùng không mấy quan tâm cho lắm vì chất lượng bản in của 6 màu mực lại không đẹp bằng 3 màu nhưng khuyết điểm đó ngày nay đã được khắc phục.

--> Mời tham khảo dịch vụ Bơm mực máy in giá rẻ tại TPHCM của Mực in Sài Gòn

Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về nguyên tắc màu sắc của mực in.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

0972 117 400