Hot

Lỗi máy in bị lem nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy in liên tục, chắc hẳn bạn sẽ gặp một vài lỗi máy in như lem mực, có vệt đen ngang dọc xuất hiện trong bản in,… làm cho chất lượng bản in xấu và ảnh hưởng đến công việc và đặc biệt nó cũng góp phần làm giảm tuổi tuổi thọ của máy in. Vây tại sao lại xuất hiện những lỗi này đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

loi-may-in-bi-lem
Bản in bị lem và bẩn


Lỗi do hộp mực bị bẩn


  • Đây là lỗi phổ biến làm cho bản in bị dơ bẩn nguyên nhân là do hộp mực thường là nơi đọng lại những phần mực dư thừa. Khi ra lệnh in, máy in sẽ dùng một lượng mực nhiều hơn lượng mực cần thiết để đảm bảo cho chất lượng bản in được đậm nét. Phần mực dư thừa đó đọng lại trên trên hộp mực (catridge), và theo thời gian sẽ tạo nên một lớp mực dày, dễ dàng bám vào giấy khi in làm máy in bị lem mực.
  • Với lỗi do phần hộp mực bạn chỉ cần tháo hộp mực ra, sau đó thổi hết bụi và quét sạch bằng chổi mềm, và lau lại bằng giấy mềm cho thật sạch là được. Đối với máy in dùng nhiều nên tiến hành định kỳ một tháng một lần, và ba tháng một lần đối với máy in dùng ít hơn để đảm bảo máy in sạch nhất
loi-may-in-bi-lem
Hộp mực máy in
---> Xem thêm


Lỗi hư gạt mực trong cụm hộp mực máy in

Máy in có một bộ phận gọi là gạt mực để gạt bớt lượng mực thừa bám lại trên giấy in. Gạt mực rất dễ bị hỏng do chỉ được thiết kế dùng được trong một lượng bản in nhất định. Trong trường hợp máy in in ra mà bản in có những vệt đen kéo dài, thì hãy vệ sinh hộp mực, nếu vệ sinh sạch mà vẫn còn hiện tượng này thì có thể gạt mực của máy in đã bị hỏng, bị mòn cần phải thay thế gạt mực. Nếu bạn không tự làm được hãy gọi các đơn vị dịch vụ đến sửa chữa máy in để máy in hoạt động tốt nhất.

Lỗi do trống máy in bị mòn

Khi bản in xuất hiện những chấm nhỏ li ti thẳng hàng thì chắc chắn một điều rằng trống của máy in đã bị hỏng. Sử dụng lây ngày trống sẽ bị mòn, bởi trống cũng chỉ được sử dụng cho một số lần đổ mực nhất định, hoặc số lượng trang in giới hạn. Thường thì khoảng 3 đến 4 lần đổ mực sẽ phải thay trống 1 lần. Tùy từng loại máy in mà giá thay trống máy in có thể khác nhau. Tuy nhiên cũng không phải quá đắt khi thay trống để có một bản in chất lượng. Nếu những chấm đen còn nhỏ và thưa thì bạn có thể tiết kiệm, còn nếu chấm to và dày đặc hơn thì nên nghĩ đến việc thay trống để tránh làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác của máy in.

Mực in kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân

Đối với mực in nhất định phải chọn mực in chính hãng, bạn không nên tiết kiệm dùng loại mực bị pha vừa làm xấu bản in, vừa có thể ảnh hưởng đến các linh kiện trong máy in. Đặc biệt lỗi lem mực, thừa mực hay xảy ra với các máy in màu. Với mực in không chính hãng sẽ làm cho bản in không đẹp, mực không mịn, và rất hay bị tràn mực ra ngoài làm cho bản in bị đen rất xấu. Chính vì vậy khi đổ mực cho máy in bạn nên cẩn thận lựa chọn mực đi kèm với máy in nhé. Hoặc chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất để đảm bảo an toàn cho máy in của bạn.

Giấy in kém chất lượng

Bên cạnh những nguyên nhân do máy in gây ra, giấy cũng là một yếu tố quan trọng. Khi kéo giấy vào trong nếu giấy quá mỏng sẽ làm giấy bị nhăn hoặc gấp lại, khiến mực phun ra không đều. Do nhiệt của lô sấy tạo ra nên giấy in sẽ nóng lên, trường hợp giấy quá nóng mà lại mỏng sẽ làm cho mực bị nhòe. Để không bị như vậy tốt nhất bạn nên chọn giấy in theo đúng tiêu chuẩn, thấp nhất là định lượng từ 72gram trở lên.

loi-may-in-bi-lem
giấy in kém chất lượng

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản khiến máy in cho ra bản in bị lem mực, nếu để ý một chút thì không quá khó để xử lý những sự cố như vậy. Tuy nhiên một số người sử dụng do không phải chuyên môn hoặc không có thời gian sửa máy in nên vẫn cần đến các đơn vị chuyên về dịch vụ máy in. Dù là cách nào thì cũng rất mong bạn sẽ xử lý tốt các lỗi để đưa máy in trở về hoạt động bình thường nhé.

----> Mời tham khảo thêm dịch vụ bơm mực máy in tại nhà tại hcm

Mong chia sẻ này mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

0972 117 400